LỄ TRAO GIẢI CUỘC THI THIẾT KẾ “NGÔI NHÀ MƠ ƯỚC”

Chiều ngày 3/11/2017 tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” do Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với CLB KTS Trẻ Việt Nam, Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam. Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ “Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc 2017” với tổng giá trị trao thưởng gần 300 triệu đồng.

Được phát động từ tháng 4/2017 tại Liên hoan Kiến trúc Việt Nam – Đà Nẵng 2017, cuộc thi đã thu hút sự chú ý, tham gia của các KTS, SV chuyên ngành kiến trúc – nội thất và đông đảo bạn đọc yêu mến và quan tâm đến kiến trúc.Trong khuôn khổ cuộc thi, Tạp chí Kiến trúc, CLB KTS Trẻ Việt Nam và Tập đoàn Thạch Bàn đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn như: Toạ đàm Nhà ở và văn hoá ở; các buổi sinh hoạt chuyên đề ở các trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Tôn Đức Thắng – TPHCM… Với việc lan toả những quan niệm mới về nhà ở, Ban tổ chức hướng tới việc nâng cao chất lượng nhà ở – không gian sống của người dân, xây dựng những không gian ở hiện đại, giàu bản sắc; đồng thời góp phần giải quyết những vấn đề xã hội, khẳng định trách nhiệm xã hội cũng như bản lĩnh nghề nghiệp của giới KTS.

Sau 6 tháng phát động, tính đến thời gian được gia hạn nộp bài thi (18/10/2017), Ban tổ chức đã nhận được 162 phương án dự thi, tương ứng với các hạng mục: Bán chuyên – dành cho SV: 103 phuơng án; Chuyên nghiệp – dành cho các KTS: 38 phương án; Không chuyên – KC: 21 phương án (bao gồm tranh vẽ, bài viết và pano thiết kế). Theo kết quả làm việc của Tổ Kỹ thuật, 162 phương án dự thi hoàn toàn hợp lệ theo đúng quy cách, yêu cầu của Ban tổ chức.

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận xét về các phương án dự thi: “Đây là một cuộc thi mở, hướng đến việc khuyến khích những ý tưởng sáng tạo nhưng khả thi với tham vọng để người dân hiểu hơn về ngôi nhà của mình. Đặc biệt, ở hạng mục không chuyên, các phương án dự thi đã đem đến bất ngờ với những giải pháp đơn giản nhưng rất có nghề. Tôi cho rằng cuộc thi đã rấ thành công với lượng người dự thi vượt trội và chất lượng tương đối đồng đều. Ban Giám khảo đã khá vất vả để tìm được giải thưởng giữa những phương án thực sự xuất sắc”

tt7
PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Ngày 24/10/2017, Hội đồng Giám khảo cuộc thi đã tiến hành chấm giải, xét chọn các phương án đoạt giải Cuộc thi. Sau hai vòng loại, Hội đồng đã cùng thảo luận, bình chọn các phương án đoạt giải cho từng hạng mục. Kết quả chung cuộc đã chọn được các giải Nhất, Nhì, Ba cho từng thể loại, cụ thể theo Bảng tổng hợp Kết quả đính kèm.

Giải thưởng bình chọn dành cho các độc giả của Tạp chí Kiến trúc, thông qua website amg.com được khởi động vào ngày 26/10 và kết thúc vào 30/10/2017 đã thu hút hàng ngàn lượt độc giả truy cập.

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông cho biết: “Trong quy chế ban đầu không có giải Khuyến khích nhưng do các phương án dự thi có rất nhiều ý tưởng thú vị, nên chúng tôi đã đề xuất với Ban tổ chức trao thêm các giải Khuyến khích cho hạng mục Bán chuyên và không chuyên. Đó là những phương án tốt, ít nhiều góp phần tham gia giải quyết các vấn đề xã hội trong lĩnh vực nhà ở”.

tt8

KTS Nguyễn Thu Phong, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ toàn quốc cũng đánh giá: “Đây là một cuộc thi thành công, lượng bài tham dự ấn tượng, kết quả tốt, giải thưởng hấp dẫn. Tôi cho rằng đây là khoản đầu tư xứng đáng, nên suy nghĩ đề bài cho những kỳ kế tiếp. Tin rằng trong thời gian tới, cuộc thi sẽ trở thành sân chơi đình đám – cuộc thi tốt nhất của giới nghề cho hạng mục nhà Thực sự đây là cuộc thi nhiều triển vọng cho cả nhà đầu tư và ban tổ chức”

Giải thưởng đặc biệt – Ngôi nhà mơ ước đã được trao cho công trình Nhà chóng chóng (Tác giả: Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Hồ Khuê – Đà Nẵng). Ông Nguyễn Trọng Kiên, Tổng Giám đốc Cty TNHH Thạch Bàn đánh giá cao phương án sử dụng sản phẩm gạch của Thạch Bàn  – “Với ý tưởng kiến trúc độc đáo, sáng tạo, tác giả đã tạo không gian thoáng cho cả ngôi nhà. Đặc biệt, công trình sử dụng bộ gạch “cá tính” rất phù hợp với kiến trúc và nội thất. Tập đoàn Thạch Bàn rất vui và trân trọng các ý tưởng sáng tạo của các KTS và SV Kiến trúc. Chúng tôi sẽ có kế hoạch liên hệ với một số tác giả để xây dựng chương trình phát triển sản phẩm của công ty. Và chúng tôi sẵn sàng đồng hành với giới kiến trúc trong hành trình xây dựng những ngôi nhà mơ ước”.

tt9
Ông Nguyễn Trọng Kiên, Tổng Giám đốc Cty TNHH Thạch Bàn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
0 0 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận